Tâm sự của cựu sinh viên với các em đón mùa thi năm 2020

Được đăng: Thứ bảy, 11 Tháng 1 2020

 

TÂM SỰ MỘT CỰU SINH VIÊN VỚI CÁC EM ĐÓN MÙA THI NĂM 2020

 

Ta đi tìm mùa hạ

Trong một chiều không ve

Đi tìm hoa phượng vĩ

Khi bằng lăng đỏ hoe.

TS324

Các em thí sinh mùa thi năm 2020 thân mến.

 

Ai cũng từng có 1 thời học sinh, phấn đấu hết mình để vào được các trường đại học, mơ mộng về cuộc sống riêng chẳng còn bị quản thúc, mơ mộng về khu ký túc xá với những dãy giường tầng trong các bộ phim từng xem… và mơ mộng về một thời sinh viên sôi nổi.

Anh1

Giờ đi làm rồi, thấy tiếc thời sinh viên quá, tiếc vì mình sống quá vội, quá gấp , lười học, ham ngủ, ham kiếm tiền và chẳng có nổi cho mình 1 ước mơ, cứ viển vông để dòng đời đẩy trôi lúc nào cũng xoáy vào vòng quay cơm áo, gạo tiền. Tất nhiên, không hoàn toàn đánh mất những kỷ niệm đẹp, nhưng có một chút tiếc nuối khi không tận dụng được sức trẻ, nhiệt huyết của tuổi sinh viên mà xây cho mình một ước mơ để theo đuổi, để giờ đây lại tiếp tục bị cuốn vào vòng xoáy của kiếp sinh tồn.

Nếu như cho ta quay lại thời sinh viên, ta muốn nuông chiều bản thân một chút, không quá ham kiếm tiền mà bỏ qua những hoạt động xã hội, những niềm vui, những khao khát mà chỉ có ở thời sinh viên mới có. Đừng quá ỉ lại hoàn toàn vào bố mẹ, nhưng cũng đừng quá đam mê với đồng tiền, cứ mãi mãi sống gấp gáp bỏ qua nhiều những cơ hội mà mình xứng đáng được hưởng thụ

Anh2

Nếu như cho ta quay về thời sinh viên, ta muốn sống một cuộc sống bớt để ý, bớt cầu kỳ và bớt khó tính đi một chút, lười một chút cũng được, đừng bê tha là được, lôi thôi một chút cũng được, đừng bốc mùi là được. Vậy đó, nếu có thể các em hãy sống sao cho thoải mái và sẻ chia với nhau để có những kỹ năng sống chung với tập thể nhé.

Là sinh viên, đừng suốt ngày cắm mặt ở thư viện cũng như giảng đường, nơi đó cho các em kiến thức nhưng xã hội mới là nơi các em phải thực hành. Nếu có thể hãy sắp xếp thời gian đi làm thêm, chọn các công việc phải tiếp xúc với nhiều người, sử dụng nhiều các kỹ năng mềm, đừng chọn công việc an toàn như gia sư, ra đời các em cần có nhiều chiêu trò hơn là vận dụng các kiến thức trong sách vở.

Và nếu có thể, hãy lựa chọn cho mình một ước mơ, một đam mê và theo đuổi nó ngay từ bây giờ, đừng mãi viển vông nghĩ về một công việc bàn giấy nhàn hạ lương cao. Công việc nhẹ nhàng chưa chắc đã tốt, công việc vất vả chắc gì đã khổ, hãy chọn cho mình một công việc mà các em làm vì đam mê, vì yêu thích để mỗi sớm mai thức dậy các em coi đi làm như một niềm vui chứ không phải là một sự bắt buộc vì đồng tiền, nhớ nhé!

Và nếu có thể, ta vẫn muốn nếm trải sự đau khổ khi nhận điểm 3 môn lập trình C, khi đá trượt quả Penaty quyết định trong trận trong kết bóng đá của Khoa, hay hát sai tông trong hội thi văn nghệ của nhà trường, đẫm nước mắt trong đám tang thằng bạn thân là ca sỹ đầy triển vọng, nhất là cảm giác thất vọng tới tột cùng… khi đưa Nàng ra sân bay đi du học tại trời Âu, rồi lại muốn nghe lời thầy nói với ta “Không sao đâu, đứng dậy đi, con trai…”, ta rất hạnh phúc khi được sống trong một môi trường giáo dục thuần khiết nhất, đúng như slogan của nó: “Vì người học và sự phù hợp”. Ta chợt hiểu ra rằng, thất bại là mẹ thành công, trong đau khổ CHÚNG TA mới cảm nhận được hạnh phúc. Yêu lắm, Việt-Hung!

Anh3

Giờ đây, với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi trong tay, ta đang rất phân vân khi đứng giữa ngã ba đường, lựa chọn những tập đoàn lớn như Viettel, Samsung ư, hay đi sang Nhật lao động với cương vị kỹ sư có thu nhập rất cao. Nhưng, ta vẫn muốn sống tiếp với những kỷ niêm của thời sinh viên sôi nổi, với giảng đường và gương mặt thầy cô, có lẽ, ta lại tiếp tục làm Tiến sỹ tại Hungari để được đoàn tụ với Nàng bên trời Âu, và một ngày nào đó, ta sẽ quay về bục giảng của mái trường thân yêu thời sinh viên, lại được tiếp tục dìu dắt bọn đàn em tinh ngịch, lại được sống cùng với Nàng trong môi trường thuần khiết, trong lành này…cho tới trọn đời.  

 

Cuối cùng, thời sinh viên, hãy yêu một người- người mà các em thực sự rung động, nếu không được đáp lại thì đơn phương, tình yêu sinh viên luôn là đẹp nhất, đủ tuổi trưởng thành để chịu trách nhiệm cho trái tim mách bảo, không vướng bận quá nhiều những gánh nặng của cuộc sống và quan trọng là khi đó, trái tim chúng ta đang khỏe mạnh nhất để đón nhận một tình yêu trong sáng và thuần khiết.

Biết tìm đâu màu hoa

Tím chiều hoang nỗi nhớ

Bằng lăng trong trang vở

Đi suốt thời sinh viên.

Vậy nhé, ta mong các em sẽ có một cuộc sống sinh viên thật phong phú và đa dạng, có nhiều những người bạn thật tốt và chuẩn bị cho mình một hành trang vững chắc để bước vào trận chiến sinh tồn mang tên " CUỘC ĐỜI".

Trường ĐHCN Việt-Hung - xin nhiệt liệt chào đón các em khóa 44.

Anh 2

 

1

Anh 1

 Thông tin giới thiệu ngành đào tạo Đại học chính quy khóa 44

Chia sẻ

Submit to DeliciousSubmit to DiggSubmit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to StumbleuponSubmit to TechnoratiSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn