Chào tân sinh viên...!

05/09/2023 - Lượt xem: 520

 

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202309/Images/anh-1-20230905041859-e.jpg

 

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202309/Images/anh-2-20230905041930-e.jpg

 

Thời gian này là khoảng thời gian của sự lựa chọn và quyết định. Là khoảng thời gian kết thúc chặng đường 12 năm trên ghế nhà trường phổ thông, đó là một thành tựu lớn, rất đáng tự hào của thời thơ ấu. Hôm nay, các em sẽ phải rời xa vòng tay Bố, Mẹ, người thân, bạn bè, mái trường xưa, thầy, cô rời xa cả những kí ức của tuổi thơ tuổi học trò đầy mộng mơ và hoài bão đẹp, để bước vào một cánh cổng mới, cánh cổng của Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung (Việt Nam - Hungary) với bao hoài bão, ước mơ khát khao của tuổi trẻ. Để được trải nghiệm khám phá thế giới giảng đường, vinh quang nghề nghiệp, thực hiện ước mơ và hoài bão đó không có con đường nào khác ngoài sự nỗ lực cố gắng học tập của bản thân sự giúp đỡ của thầy cô bạn bè cùng lớp cùng chuyên ngành với hành trang là tuổi trẻ sự nhiệt huyết tinh thần phấn đấu vươn lên.!

 

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202309/Images/anh-3-20230905042123-e.jpg

 

Các em cũng biết rằng chúng ta đang sống trong thời kỳ đầu của kỷ nguyên số, kỷ nguyên của kỷ luật, kỹ thuật, của ro bot sáng tạo và tự hành, trí tuệ nhân tạo. Năng lực sáng tạo sẽ là thước đo khả năng làm việc của mỗi người, sáng tạo sẽ tạo nên thành tựu, vì vậy ngay từ bây giờ các em phải tìm hiểu và học cách tư duy sáng tạo. Đặc biệt, các em phải đề cao tính kỷ luật, kỹ thuật và trách nhiệm. Vì kỷ luật là cầu nối giữa mục tiêu và thành công. Học tập ở bậc đại học khác nhiều so với học tập ở phổ thông: Các em phải coi trọng cả học kiến thức, kĩ năng và thái độ tiếp cận khoa học, công nghệ tiên tiến trong giai đoạn hội nhập quốc tế. Đồng thời phải trau dồi phẩm chất để trở thành con người tử tế, uy tín làm nền tảng cho sự phát triển bản thân trong tương lai, cống hiến vào công cuộc xây dựng đất nước. Các em đang ở trong một giai đoạn đẹp đẽ và ý nghĩa nhất của cuộc đời. Cơ hội được là sinh viên vừa là thuận lợi vừa là thách thức của bản thân so với rất nhiều bạn đồng trang lứa khác ko thể tiếp tục cắp sách tới trường. Hãy có trách nhiệm với việc mình làm với bản thân và với chính cuộc đời mình. Mà không ai có thể làm thay được. Chính các em sẽ là người đưa mình đến những nơi mình muốn, chứ không phải ai khác.

 

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202309/Images/doi-tntnjpg-20230905042150-e.jpg

 

Vài lời khuyên gửi đến các em Tân Sinh Viên k47;

1. Lưu ý khi thuê phòng trọ và quyết định phương tiện đi lại của mình: Ở thành phố có rất nhiều cơ hội cũng như cạm bẫy. Các bạn tân sinh viên mới lên thành phố lần đầu phải lựa chọn nhà trọ để sinh hoạt và học tập. Vì vậy nên chọn các nhà trọ an toàn, gần trường học, vệ sinh sạch sẽ và đặc biệt là môi trường lành mạnh (bao gồm cả các phòng trọ kế bên). Tốt nhất hãy nhờ các thế hệ đi trước hoặc các câu lạc bộ, đoàn, hội hỗ trợ nếu cần thiết.

 2. Xác định rõ tâm thế học tập: Đối với sinh viên quan trọng nhất là học tập, hãy luôn nhớ điều đó. Khi các em xác định việc học là quan trọng nhất, tất cả các vấn đề khác là phụ vì vậy làm điều gì, như thế nào tất cả sẽ phải phục vụ tốt nhất cho việc học. Đừng nghe ai đó nói các môn học ở trường chả liên quan mẹ gì đến sau này mình làm việc , đó chỉ là lời nói của mấy thằng ngu học, học dốt hay biện minh. Có liên quan đến công việc của các em sau này hay không nó phụ thuộc vào các em nghiên cứu kiên thức đó như thế nào và xác định làm việc như thế nào sau này;

 

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202309/Images/hoat-dong-nhomjpg-20230905042227-e.jpg

 

3. Tránh xa các cạm bẫy cuộc đời: Sinh viên, đặc biệt là tân sinh viên ở các địa phương mới lên thành phố lần đầu rất dễ bị dụ dỗ bởi những cạm bẫy mà các bạn không biết. Có thể một số bạn đã nghe nói đến các cạm bẫy nhưng rồi vẫn vướng vì...! không ngờ tới. Vậy nên sinh viên hãy tránh xa các hoạt động không rõ ràng, không có tổ chức của nhà trường bảo lãnh và giới thiệu. Tuyệt đối tránh xa đa cấp, tham gia các hoạt động tôn giáo, tổ chức không rõ ràng và chưa được cấp phép. Chả có miếng bánh nào ngon mà không phải khổ cực hãy nhớ điều đó..! Chả có công việc nào nhàn hạ mà kiếm được nhiều tiền, không có bữa cơm miễn phí...!

4. Tận dụng tối đa sự hỗ trợ của nhà trường, của đoàn thanh niên và hội sinh viên cũng như các anh chị đi trước: Các tân sinh viên đừng ngại ngần khi tiếp xúc với phòng ban chức năng cũng như thầy/cô giáo và các tổ chức khác trong nhà trường. Ngay khi gặp khó khăn hoặc có vấn đề cần giải quyết, các bạn hãy liên hệ các đơn vị chức năng, các thầy/ cô giáo để được hướng dẫn, giúp đỡ, cả trong cuộc sống và học tập.

5. Từng bước tự lập: Là sinh viên sẽ phải tự quyết định các kế hoạch học tập, sinh hoạt của riêng mình, đặc biệt là trong bối cảnh các trường chuyển sang đào tạo theo hệ thống tín chỉ và tự chủ. Vì vậy sinh viên phải tự lập và tự xây dựng kế hoạch học tập và sinh hoạt một các phù hợp. Học cách quản lý tốt tài chính cá nhân qua việc: ghi chép các khoản thu chi, cân nhắc mua những gì thực sự cần thiết, hạn chế tối đa việc học lại hay thi lại điều đó sẽ làm chậm tiến độ học tập của bạn… để có thể cân bằng chi tiêu hợp lý. Hạn chế đầu tháng no mồm cuối tháng vay mượn mì tôm...ngủ vùi trong cơn đói. Không học thói cầm cố, cắm tài sản cá nhân để vay mượn tiền khi gặp chút khó khăn, tư duy đó là nền tảng thất bại tương lai.

6. Tham gia vừa và đủ các câu lạc bộ, đội, hội nhóm và các buổi ngoại khóa của nhà trường để nâng cao kiến thức, kỹ năng và thái độ khi làm việc nhóm, những kỹ năng quan trọng sau khi ra trường và rất cần thiết khi đi làm. Tích cực đọc nhiều sách rèn luyện tính hoạt ngôn khi trình bày vấn đề của mình, có trọng tâm ngắn gọn xúc tích.

 

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202309/Images/clb-bong-da-20230905042301-e.jpg

 

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202309/Images/clb-bong-chuyen-20230905042338-e.jpg

 

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202309/Images/clb-ghi-tajpg-20230905042345-e.jpg

 

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202309/Images/clb-vo-thuatjpg-20230905042405-e.jpg

 

7. Tăng cường học tập các kỹ năng mềm: Để thành công, ngoài kiến thức nhà trường trang bị, sinh viên cần tăng cường các kỹ năng mềm khác. Khoảng thời gian sinh viên là quan trọng nhất để trau dồi kỹ năng mềm như ngoại ngữ, tin học, giao tiếp…

8. Rèn luyện tính tự học, tự nghiên cứu: Môi trường đại học hoàn toàn khác xa so với môi trường phổ thông, sinh viên phải rèn luyện cho mình tính tự học, tự nghiên cứu liên tục và có hiệu quả. Đừng nghĩ cấp 3 mình học giỏi là vào đại học sẽ học giỏi, đó sẽ là tâm thế sai lầm rất lớn, bạn cấp 3 của mình có thể kém cỏi ở cấp 3 nhưng lên đại học lại là quá trình vượt cấp, lột xác của bạn ấy hoàn toàn và là sự bứt phá về bản thân rất lớn của mỗi cá nhân.

9. Tìm kiếm công việc làm thêm theo khả năng: Không ai cấm sinh viên làm thêm hoặc đầu tư trong khả năng của mình như việc đi gia sư, bưng bê, phục vụ... Việc chính và cốt yếu nhất của sinh viên là học tập và nghiên cứu khoa học nhưng nếu sắp xếp được thời gian nên tìm việc làm thêm phù hợp hoặc tự đầu tư vào lĩnh vực phù hợp để vừa tăng thêm thu nhập, vừa tích lũy kinh nghiệm và đặc biệt làm quen với khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên không được quá đà vào làm thêm mà sao nhãng việc học ảnh hưởng đến tiến độ và lộ trình học tập của mình.

10. Chọn bạn mà chơi: Đây là giai đoạn rất quan trọng, sinh viên tiếp xúc với bạn bè đến từ nhiều vùng miền khác nhau, nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau và cần có một tình bạn trong sáng, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau cùng thành công. Những người bạn tốt sẽ không chỉ giúp bạn thành công trong thời gian học tập, còn có thể hỗ trợ nhau trong cả thời gian công tác sau khi ra trường. Ông cha nói ‘’ Gần mực thì đen , gần đèn thì sáng ‘’ không bao giờ sai.

11. Tình bạn khác giới: có thể sẽ nảy sinh nhưng ko nên bắt đầu từ quá sớm và ảo tưởng để tránh các hệ luỵ về sau nên ko nên yêu sớm. Tình bạn đẹp sẽ hơn tình yêu non trẻ, tình yêu sinh viên. Con đường phát triển bản thân toàn diện nhất là con đường “HỌC – HÀNH”. Khi các em học cách sống tử tế, cuộc sống của các em, của xã hội này sẽ ngày một đi lên và tươi sáng!

Chúc các em Thành công.!

 

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202309/Images/team-biuding-chao-k47jpg-20230905042544-e.jpg

 

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202309/Images/vui-choi-hoat-dong-ngoai-khoajpg-20230905042554-e.jpg

 

Nguyễn Nhật Long – Điện, điện tử