Thách thức và cơ hội phát triển của sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại VIU

27/12/2023 - Lượt xem: 303

Ngành công nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam hiện nay

Ngành công nghiệp sản xuất ô tô luôn được ưu tiên hàng đầu và có nhiều ưu đãi, cơ chế đặc thù trong các ngành công nghiệp của Việt Nam, với những đóng góp to lớn của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã bước đầu khẳng định vai trò, vị trí đối với thị trường ô tô trong nước và đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về lượng và chất đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, các nhà sản xuất đã không ngừng cải tiến thay đổi mẫu mã và ứng dụng công nghệ tiên tiến phù hợp với xu thế phát triển của thế giới đã mang lại nhiều hiệu quả góp phần vào công cuộc đổi mới của đất nước, xây dựng nền công nghiệp sản xuất ô tô ngang tầm với các nước phát triển và khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế thúc đẩy nền kinh tế của Việt Nam ngày càng phát triển tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động đặc biệt là các sinh viên của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô.

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202312/Images/o2-20231227105800-e.jpg

Xu hướng, chiến lược phát triển ngành công nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã có văn bản số 032301/2022/VAMA ngày 23 tháng 3 năm 2022; gửi chính phủ về chiến lược phát triển ngành công nghiệp sản xuất ô tô của Việt Nam. Văn phòng Chính phủ có công văn số 2506/VPCP-CN ngày 21 tháng 4 năm 2022; giao Bộ trưởng Bộ Công Thương gặp gỡ, trao đổi về các đề xuất, kiến nghị của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam để có giải pháp đồng bộ phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam theo chức năng, nhiệm vụ được giao; báo cáo Thủ tướng Chính phủ các vấn đề vượt thẩm quyền.

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202401/Images/o-to-5-20240104073703-e.jpg

Song song với việc xây dựng và phát triển của ngành công nghiệp sản xuất ô tô thì vấn đề bảo vệ môi trường được đặt lên hàng đầu, với những công trình nghiên cứu của các nhà khoa học trong nước và quốc tế kết hợp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 về trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật số và năng lượng, vật lý thì chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô ở Việt Nam đến năm 2025; tầm nhìn đến năm 2035 được phê duyệt tại Quyết định số 1168/QĐ-TTg ngày 16/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ cũng đã xác định rõ “Khuyến khích sản xuất dòng xe thân thiện môi trường như xe tiết kiệm nhiên liệu, xe hybrid, xe sử dụng nhiên liệu sinh học, xe chạy điện... đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn khí thải theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và “phát triển ngành công nghiệp ôtô đồng bộ với phát triển hạ tầng giao thông".

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202401/Images/dsc01917jpg-20240104073941-e.jpg

Thách thức và cơ hội của sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô Trường ĐHCN Việt - Hung

Trường ĐHCN Việt - Hung là một trường công lập, trực thuộc Bộ Công Thương với phương châm đào tạo "Không ngừng đổi mới, sáng tạo vì người học và sự phù hợp". đã trải qua 47 năm truyền thống giảng dạy, đào tạo hàng chục ngàn kỹ sư phục vụ cho công cuộc đổi mới của đất nước như: công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ kỹ cơ khí, công nghệ kỹ thuật xây dựng, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, đặc biệt ngành công nghệ kỹ thuật ô tô được hình thành từ những ngày mới thành lập trường đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, phát triển, thích ứng nhanh, linh hoạt với thời đại tạo ra những thách thức và cơ hội để theo kịp xu thế phát triển của ngành công nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam.

Khoa Công nghệ kỹ thuật ô tô của Trường ĐHCN Việt - Hung; kết hợp với phòng NCKH, TTTS-HTKN, sinh viên trong nhà trường tổ chức nhiều cuộc thi về xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu do Honda tổ chức đã thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đặt hàng và đưa ra những giải pháp công nghệ, với những tiêu chí cụ thể như đi được quãng đường dài nhất, sử dụng nhiên liệu ít nhất, tốc độ nhanh nhất… làm tiền đề cho việc chuyển đổi từ động cơ xăng sang động cơ điện, tạo sân chơi về công nghệ cho sinh viên, hình thành những ý tưởng công nghệ sáng tạo, độc đáo nâng tầm ngành công nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam đi tắt, đón đầu, tìm kiếm cơ hội chuyển mình để khai thác tối đa tiềm năng bứt phá của thị trường xe ô tô điện Việt Nam.

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại trường ĐHCN Việt - Hung được các bạn sinh viên lựa chọn theo học nhiều trong những năm gần đây với các tổ hợp xét tuyển học bạ hoặc điểm thi theo khối A00, A01, C01, D01 giúp các bạn thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao và theo học ngành này tại nhà trường.