Đôi lời nhắn nhủ tới tân sinh viên K47

31/08/2023 - Lượt xem: 385

Là tân sinh viên, chắc hẳn các bạn vẫn còn rất nhiều lạ lẫm và bỡ ngỡ khi bước chân vào giảng đường đại học - một môi trường học tập hoàn toàn mới, lần đầu tiên xa gia đình, bắt đầu cuộc sống tự lập ở một thành phố xa lạ, cảm giác hụt hẫng, nhớ nhà là điều không thể tránh khỏi đối với các bạn – những tân sinh viên. Hy vọng đôi lời nhắn nhủ dưới đây phần nào giúp các bạn tân sinh viên bớt bỡ ngỡ và nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập mới.

Chuẩn bị sức khỏe tốt

Đối với tân sinh viên, việc đầu tiên là các bạn hãy chuẩn bị thật tốt về sức khỏe. Đây là điều kiện tiên quyết để các bạn bắt đầu chặng đường học tập, trải nghiệm trong môi trường mới. Các bạn cần học cách tự chăm sóc bản thân từ bữa ăn, giấc ngủ đến những sinh hoạt hàng ngày của mình bởi lúc này các bạn không còn bố mẹ ở bên chăm sóc và nhắc nhở. Hãy tập cho mình thói quen rèn luyện thể chất hằng ngày cùng với chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý để mỗi sáng thức dậy luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng. Để thực hiện được những điều đó, bạn cần phải có kế hoạch cụ thể và quyết tâm thực hiện đến cùng.

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202308/Images/sv1-20230831031620-e.jpg

 

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202308/Images/sv2-20230831031855-e.jpg

Mục tiêu học tập rõ ràng

Việc này nghe thì tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế sau một thời gian thì rất nhiều sinh viên ngày càng đi lệch hướng so với dự định ban đầu của mình. Phương pháp học tập ở bậc đại học là sinh viên tự học, tự tìm tòi, nghiên cứu tài liệu để tích lũy tri thức cho bản thân; thầy cô giáo là người hướng dẫn và định hướng.

Vậy thì bạn phải học như thế nào để chắc chắn việc mình có trong tay tấm bằng

tốt nghiệp loại khá, giỏi và các kỹ năng nghề nghiệp?

– Xác định rõ và kiên định đam mê của mình khi bước vào trường.

– Đề ra mục tiêu học tập cụ thể, phù hợp với khả năng của bản thân.

– Xây dựng kế hoạch để thực hiện điều đó qua từng giai đoạn và nghiêm túc thực hiện.

– Linh hoạt thay đổi mục tiêu cho phù hợp trong quá trình học tập.

Giữ vững tâm lý

Được tiếp cận với quá nhiều thứ mới mẻ, từ việc học hành đến giải trí với bè bạn, cùng với việc không có bố mẹ ở bên sẽ dễ khiến bạn mải vui chơi mà quên nhiệm vụ của mình. Mặt khác, cảm giác nhớ nhà, hay stress từ công việc làm thêm cũng khiến bạn mệt mỏi và mất thăng bằng… Hãy cố gắng giữ tâm lý ổn định, nghĩ xem bạn đang phấn đấu cho điều gì và tránh mình khỏi những đua đòi hào nhoáng sẽ giúp bạn không bị ảnh hưởng từ cuộc sống sinh viên xa nhà.

Biết chi tiêu thông minh

Ngoài việc trang trải cho học hành, có rất nhiều việc phải dùng đến tiền khi bạn đi học xa, Do đó, bạn cần:

– Chia nhỏ tiền ra thành từng khoản rõ ràng, dùng cho từng mục đích khác nhau. (Điều này tránh cho bạn vung quá tay mua sắm và các khoản chi tiêu khác)

– Suy nghĩ đắn đo trước những gì được gọi là trào lưu hay thời thượng, sử dụng tiền của bạn vào những việc có ích hơn như đầu tư cho một khóa học nâng cao hay kỹ năng nào đó!

– Kiếm việc làm thêm, vừa có kinh nghiệm, vừa có thêm thu nhập. Nhưng tuyệt đối không ôm đồm mê việc mà ảnh hưởng đến học hành.

Đừng ngại chia sẻ và kết nối

Ở các trường nói chung và tại VIU nói riêng, thầy cô giáo như những người cha, người mẹ, người anh, người chị thứ 2 của sinh viên, luôn sẵn sàng chỉ bảo, chia sẻ, giúp đỡ sinh viên trong bất cứ hoàn cảnh nào. Do đó, khi gặp khó khăn trong học tập và cuộc sống, các bạn đừng ngại chia sẻ với thầy cô của mình để nhận về những lời khuyên bổ ích và sự giúp đỡ tích cực nhất! Bên cạnh đó, các bạn hãy mở lòng, kết giao thêm nhiều bạn bè mới để cùng hỗ trợ nhau trong học tập và cuộc sống.

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202308/Images/sv3-20230831032111-e.jpg

 

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Để cuộc sống sinh viên thú vị và ý nghĩa hơn, các bạn hãy tham gia các hoạt động ngoại khoá của trường, các câu lạc bộ, đội sinh viên tình nguyện để tìm cho mình những kỹ năng cần thiết, kết nối thêm nhiều bạn bè, thể hiện bản thân và đặc biệt là để lại một dấu ấn cho thanh xuân của mình.Tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên mở rộng các mối quan hệ và rèn luyện các kỹ năng xã hội.

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202308/Images/sv4-20230831032716-e.jpg

 

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202308/Images/sv5-20230831032727-e.jpg

Đi làm thêm

Ngay từ năm nhất, các bạn có thể đi làm thêm, hay học thêm ngoại ngữ, kỹ năng sống tại các trung tâm, nhưng cần tìm hiểu thật kỹ và tham khảo ý kiến của thầy cô giáo, các anh chị khóa trên nhé.

Cuối cùng, xin chúc các tân sinh viên K47 luôn mạnh khoẻ, học tập tốt, có thanh xuân tươi đẹp và ý nghĩa tại VIU!!!

 

Nguyễn Thị Thu Trang - TCCB