Học đại học, bạn được gì?

02/03/2024 - Lượt xem: 373

Học đại học đang là xu hướng lựa chọn chủ yếu của các bạn học sinh lớp 12 sau khi ra trường. Hiện nay, học đại học không còn là điều mới lạ đối với các bạn học sinh lớp 12 nhưng đó là con đường ngắn nhất để đi đến thành công so với các lựa chọn khác. Vậy tại sao học đại học lại là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công, điều đó được thể hiện ở những lợi ích mà học đại học mang lại cho các bạn, cụ thể:

Một, được trang bị kiến thức chuyên sâu về một ngành nhất định.

Vể bản chất học đại học chính là học chuyên sâu về 1 lĩnh vực nghề nghiệp nhất định giúp người học có thể ứng dụng kiến thức ngành nghề được học vào trong thực tế đem lại hiệu quả kinh tế cho bản thân và xã hội. Trong tương lai, người học sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó và sử dụng những kiến thức được học để tạo ra thu nhập cho bản thân.

Hai, học được cách tư duy và giải quyết vấn đề.

Học đại học đồng nghĩa với việc người học phải nâng cao khả năng tự nghiên cứu của mình để giải quyết các vấn đề mà thầy cô đã đưa ra, do vậy với cách học này đòi hỏi người học phải rèn luyện tư duy để giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất, đồng thời đạt được mục tiêu đề ra. Đây cũng là nền tảng giúp người học có thể tự lập sau khi ra trường, có thể tham gia các hoạt động trải nghiệm nghề nghiệp, khởi nghiệp thành công.

Ba, bổ sung thêm những kỹ năng mềm cần thiết cho ngành nghề mình học.

Kỹ năng mềm là những kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống và công việc. Chính kỹ năng mềm quyết định mức độ thành công của người học kể cả trong quá trình học hay đi làm sau này. Một người có kỹ năng mềm tốt, đa dạng có thể đạt được thành công trên con đường lập nghiệp nhanh hơn những người khác. Kỹ năng mềm cần rèn luyện có thể kể đến như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng xử lý vấn đề, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng lãnh đạo,… Tùy thuộc vào từng ngành nghề cụ thể mà nhóm kỹ năng nào sẽ được ưu tiên hơn, nhưng việc rèn luyện kỹ năng mềm là không thể thiếu nếu muốn đạt được thành công.

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202308/Images/sv1-20230831031753-e.jpg

Bốn, cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Học đại học, cơ hội nghề nghiệp của người học sẽ tăng theo cấp số nhân với các vị trí đa dạng khác nhau từ cấp thấp cho đến cấp cao. Với xã hội hiện nay các nhà tuyển dụng thường coi trọng năng lực hơn bằng cấp nhưng nếu không có bằng cấp thì bạn phải nỗ lực gấp nhiều lần so với những bạn có bằng đại học. Chính vì vậy mới có câu “học đại học là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công”, do vậy khi điều kiện và năng lực cho phép các bạn nên chọn con đường học đại học để gia tăng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai cho bản thân mình.

Năm, nâng cao cơ hội tìm được những công việc có mức thu nhập cao.

Nếu tốt nghiệp THPT đi làm bạn chỉ được hưởng mức lương của lao động phổ thông trong khoảng từ 3 – 10 triệu thì với việc tốt nghiệp đại học với bằng cấp trong tay, thu nhập bạn có thể khởi đầu từ 6-20 triệu như vậy thu nhập gấp đôi so với lao động phổ thông, và nguồn nhân lực chất lượng cao là nguồn nhân lực xã hội đang hướng tới tuyển dụng. Do vậy, học đại học giúp người học có được cơ hội việc làm với thu nhập cao, khả năng thăng tiến tốt hơn so với các con đường khác.

Sáu, xây dựng được nhiều mối quan hệ.

Khi tham gia học đại học, người học có thể giao lưu học hỏi với nhiều bạn khác đến từ các tỉnh thành khác nhau để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập và cuộc sống. Ngoài ra, còn xây dựng thêm được mối quan hệ với các thầy cô hay những nhà tuyển dụng trong quá trình học, điều này sẽ hỗ trợ cho việc tìm việc sau này của người học do thầy cô hay những nhà tuyển dụng sẽ có mối quan hệ rộng có thể giới thiệu cho bạn những vị trí phù hợp để ứng tuyển nhằm gia tăng cơ hội nghề nghiệp. Đặc biệt, các bạn sinh viên trong quá trình học có tham gia làm thêm cũng giúp các bạn có thêm các mối quan hệ và trải nghiệm nghề nghiệp trước khi ra trường nhằm gia tăng cơ hội việc làm sau này.

Bảy, phát hiện ra được năng lực của bản thân, tự rèn luyện bản thân tự lập, tự giác hơn.

Khi học đại học, phần lớn các bạn sinh viên sẽ rời xa vòng tay của bố mẹ, việc này đồng nghĩa các vấn đề liên quan tới bản thân các bạn sinh viên sẽ phải tự quyết từ việc sinh hoạt hàng ngày cho đến việc học tập và các mối quan hệ trong cuộc sống từ đó giúp các bạn sinh viên bộc lộ những năng lực bản thân mà trước đây chưa có để phát huy, đồng thời tự lập trong việc hoạch định cuộc đời mình, tự giác với những nhiệm vụ mà bản thân cần hoàn thành giúp các bạn sinh viên ngày một trưởng thành và chững chạc hơn làm tiền đề sau này cho các bạn sau khi ra trường sẽ trở thành một cá nhân có hiểu biết, có trách nhiệm, có sự nỗ lực phấn đấu nhằm làm cho cuộc sống của mình ngày một tốt hơn, tự lo được cho bản thân và người thân của mình, trở thành người có ích cho xã hội.

Trên đây là những lợi ích cơ bản mà học đại học mang lại cho các bạn học sinh. Lựa chọn con đường nào sẽ do các em quyết định, nhưng việc lựa chọn học đại học sẽ là con đường tối ưu nhất để đi đến thành công một cách nhanh nhất.

Trường ĐHCN Việt – Hung là trường Đại học Công lập trực thuộc bộ Công Thương với 46 năm thành lập và phát triển đã đào tạo ra những cử nhân, kỹ sư thuộc các nhóm ngành kinh tế và kỹ thuật. Lựa chọn học đại học tại Trường ĐHCN Việt – Hung cũng là một lựa chọn khởi nghiệp tốt cho bản thân người học. Trường ĐHCN Việt – Hung vì người học và sự phù hợp sẽ giúp các em có được những kiến thức, kỹ năng cần thiết để đạt được thành công trên con đường lập nghiệp sau này.

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202406/Images/305-tb-bgd-24-20240607071141-e.jpg

 

 

Link đăng kí xét tuyển: https://dkxettuyen.viu.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/dhcnvh

 

Nguyễn Thị Thanh Tâm – TTTS&HTSVKN