Thí sinh làm gì sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT?

27/07/2022 - Lượt xem: 695

Thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo từ ngày 24/7 đến 3/8 tại nơi đăng ký dự thi; hoàn thành đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học muộn nhất 20/8.

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, trong 10 ngày từ khi biết điểm, tức từ 24/7 đến hết 3/8, thí sinh làm đơn phúc khảo tại nơi đã đăng ký xét tuyển. Hội đồng thi sẽ xem xét và công bố quyết định phúc khảo 15 ngày tiếp theo (5-20/8).

Về quy trình, khi nhận được đơn của thí sinh, Hội đồng thi sẽ tra cứu từ số báo danh để tìm số phách bài thi tự luận hoặc phiếu trả lời trắc nghiệm, sau đó rút bài thi để đối chiếu, kiểm tra với phiếu thu bài.

Với bài tự luận môn Văn, Hội đồng thi sẽ làm lại phách để chấm phúc khảo bằng một loại mực khác, quy trình tương tự lần chấm đầu tiên. Nếu kết quả chấm phúc khảo lệch so với điểm chấm đã công bố từ 0,25 trở lên, bài thi được điều chỉnh điểm.

Còn ở bài trắc nghiệm, cán bộ của Hội đồng thi sẽ đối chiếu từng câu trả lời thí sinh đã tô trên phiếu trả lời trắc nghiệm với hình ảnh quét lưu trong máy tính. Nếu phát hiện sai lệch, cán bộ phải xác định rõ nguyên nhân và in kết quả chấm ở thời điểm trước và sau khi sửa lỗi để lưu hồ sơ.

Theo lịch thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, chậm nhất ngày 28/7, thí sinh sẽ biết liệu mình có được công nhận tốt nghiệp THPT hay không. Để được xét công nhận tốt nghiệp, các em cần đạt điểm tất cả bài/môn thi trên 1 và có điểm xét tuyển từ 5 trở lên. Điểm xét tuyển được tính theo công thức:

Click vào hình để xem chi tiết.

Muộn nhất vào ngày 30/7, sĩ tử nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, chứng nhận kết quả thi, học bạ để chuẩn bị cho việc xét tuyển đại học. Trong khoảng một tháng từ 22/7 đến 20/8, thí sinh sẽ đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học theo hình thức trực tuyến.

Để đưa ra lựa chọn hợp lý, thí sinh có thể truy cập trên trang điểm thi của VnExpresstại địa chỉ https://diemthi.vnexpress.net để xem các ngành có điểm chuẩn năm 2021 tiệm cận với điểm thi của mình, hoặc truy cập địa chỉ https://diemthi.vnexpress.net/tra-cuu-dai-hoc để tìm hiểu thêm thông tin về các trường đại học nhằm xem xét, lựa chọn trường/ngành phù hợp, giúp nâng cao khả năng trúng tuyển.

Một tuần tiếp theo 21-28/8, các em xác định số lượng và thứ tự nguyện vọng, sau đó nộp lệ phí xét tuyển. Trước 17h ngày 17/9, các đại học sẽ công bố điểm chuẩn và thí sinh hoàn thành nhập học hạn cuối vào 30/9.

Trong trường hợp chưa tuyển đủ chỉ tiêu, các trường được tuyển bổ sung vào tháng 10-12. Thí sinh có thể tham gia xét tuyển bổ sung trong thời gian này theo điều kiện riêng của từng trường.

Mốc thời gian cần nhớ. Đồ họa: Tạ Lư - Dương Tâm

Mốc thời gian cần nhớ. Đồ họa: Tạ Lư - Dương Tâm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra một đợt vào hai ngày 7-8/7 với khoảng một triệu thí sinh tham dự, trong đó hơn 859.500 em thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học.

(Theo Báo VNexpress.vn)

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202207/Images/217-diem-thi-hb-2022-20220725090357-e.jpg

(Quang Vinh) - TRUNG TÂM TUYỂN SINH & HỖ TRỢ SINH VIÊN KHỞI NGHIỆP

Hotline: 0974 966 966 - 0988 645 558 - 0985 600 964