Tìm hiểu về ngành tài chính ngân hàng

18/12/2023 - Lượt xem: 304

Nhu cầu nhân lực ngành Tài chính Ngân hàng luôn nằm trong top đầu do tính chất rộng lớn của ngành này gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như: ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính kế toán, tài chính bảo hiểm, tài chính thuế,... Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng cao không có nghĩa là sinh viên nào sở hữu bằng đại học cũng dễ dàng xin việc. Theo nhiều khảo sát cho thấy, chỉ có 1/30 tân cử nhân có thể ứng tuyển thành công vào ngành này. Lý do là ngoài việc tốt nghiệp đúng chuyên ngành Tài chính Ngân hàng, sinh viên cần phải trang bị cho bản thân khả năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm và biết cách ứng dụng công nghệ trong quá trình làm việc. Tuy vậy, không phải ứng viên nào cũng đáp ứng đầy đủ những tiêu chí này. 

Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao cho ngành Tài chính Ngân hàng trong tương lai, việc chú trọng đào tạo nhân lực cho ngành này là vô cùng quan trọng. Điều này đòi hỏi các trường đại học phải nâng cao chất lượng giảng dạy, ứng dụng tốt công nghệ trong đào tạo và kết nối tốt hơn với các doanh nghiệp để sinh viên có cơ hội tiếp cận với hoạt động nghiệp vụ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202312/Images/plus2886-20231218083438-e.jpg

 

Sau khi tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng sinh viên có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau như:

 - Nhà tư vấn tài chính: bạn có thể làm chuyên viên tại các ngân hàng, các công ty tài chính. Sử dụng kiến thức về kinh tế, tài chính để tư vấn cho khách hàng nhằm đáp ứng các mục tiêu về ngắn hạn cũng như dài hạn mà doanh nghiệp đề ra. 

 - Nhân viên kế toán: nhắc đến kế toán thì dường như ai ai cũng hình dung được công việc mình sẽ thực hiện chính là quản lý chi tiêu, đánh giá và lên kế hoạch chi tiết chi tiêu trong doanh nghiệp của mình. 

- Nhân viên kiểm toán: ở vị trí này bạn sẽ là người kiểm tra, phân tích, đánh giá các thống kê của kế toán. Để đưa ra được báo cáo tài chính chi tiết và chuẩn xác nhất. 

- Nhân viên ngân hàng: ngoài việc tư vấn các dịch vụ về ngân hàng, bạn cần phải tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến tài chính, đầu tư.

- Nhân viên tư vấn tài chính: với vị trí công việc này bạn có thể làm việc tại phòng tư vấn tài chính hoặc các công ty trong lĩnh vực tư vấn tài chính. Nhằm cung cấp cho khách hàng thông tin chuẩn xác và đúng đắn nhất khi thực hiện đầu tư về lĩnh vực tài chính.

- Giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng, nghề

- Làm việc trong các cơ quan của nhà nước như: cơ quan thuế, bảo hiểm, bộ tài chính,…

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202312/Images/hien-1-20231218083410-e.jpg

 

Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung với ngành tài chính - ngân hàng đã trở thành nơi khởi đầu nghề nghiệp vững chắc cho nhiều bạn trẻ. Chương trình đào tạo ngành Tài chính Ngân hàng của Đại học Công nghiệp Việt - Hung được xây dựng theo hướng ứng dụng tiêu chuẩn và đáp ứng yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trang bị cho sinh viên đầy đủ khối kiến thức nền tảng và chuyên sâu. 

Media/2_TSVIU/FolderFunc/202312/Images/7-20231218083424-e.jpg

 

Ngoài việc học lý thuyết tại trường, Trường ĐHCN Việt - Hung còn xây dựng nhiều học phần thực tế tại các doanh nghiệp, ngân hàng cho sinh viên tham gia và trải nghiệm thực tế với mục đích đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng thích ứng tốt với nhiều môi trường làm việc khác nhau. Thông qua các học phần thực tế này, sinh viên có cơ hội thực tập tại nhiều doanh nghiệp lớn để vận dụng lý thuyết vào thực hành, đồng thời trang bị và tích lũy thêm kỹ năng nghề nghiệp. Có thể kể đến các ngân hàng, doanh nghiệp nhà trường đã xây dựng mối liên hệ, đối tác như: Ngân hàng Quân đội - MB Bank, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Agribank, Ngân hàng Liên Việt Post Bank, Ngân hàng TP Bank, Ngân hàng đầu tư và phát triển - BIDV,… Tỷ lệ lý thuyết và thực hành của các môn học trong chương trình đào tạo ngành Tài chính Ngân hàng là 60:40. 

Bên cạnh chương trình đào tạo bắt kịp xu hướng chuyển đổi số trong ngành tài chính ngân hàng thì đội ngũ giảng viên ngành Tài chính ngân hàng cũng có sự cập nhật, bổ sung các kiến thức thực tế để mang lại cho các bạn sinh viên những kiến thức mới nhất ứng dụng vào thực tế nghề nghiệp nhằm phục vụ tốt nhất cho công việc sau khi ra trường.

Ngành tài chính ngân hàng tại trường ĐHCN Việt – Hung có 3 chuyên ngành chính: Tài chính ngân hàng, Tài chính kế toán và Công nghệ tài chính, đây là 3 chuyên ngành được các bạn sinh viên lựa chọn nhiều trong những năm gần đây với các tổ hợp xét tuyển học bạ hoặc điểm thi theo khối C00, C19, C20, D01 giúp các bạn thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao và theo học ngành này.

 

Link khám phá Trường ĐHCN Việt - Hung

Link đăng kí xét tuyển: https://dkxettuyen.viu.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/dhcnvh

* Mã trường: VHD

* Em hãy bấm vào đây để xem thông tin về các ngành đào tạo K48:

# 7510301: Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử

# 7510201: Công nghệ kỹ thuật cơ khí

# 7510103: Công nghệ kỹ thuật xây dựng

# 7510205: Công nghệ kỹ thuật ô tô

# 7480201: Công nghệ thông tin

# 7340101: Quản trị kinh doanh

# 7340201: Tài chính - Ngân hàng

# 7310101: Kinh tế